เวเฟอร์ SiC ขนาด 8 นิ้วกำลังขายดี

April 12, 2023

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เวเฟอร์ SiC ขนาด 8 นิ้วกำลังขายดี

ซิลิกอนคาร์ไบด์เป็นหนึ่งในวัตถุดิบเซมิคอนดักเตอร์ยุคที่สามที่สำคัญที่สุด มีความกว้างของแถบความถี่สูง ค่าการนำไฟฟ้าสูง และค่าการนำความร้อนสูง สามารถใช้ในการผลิตพลังงานสูง ต้านทานแรงดันสูง ทนต่ออุณหภูมิสูง ความถี่สูง , การใช้พลังงานต่ำ , ความสามารถในการต้านทานการแผ่รังสีของอุปกรณ์กำลังแรงและคลื่นความถี่วิทยุ

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เวเฟอร์ SiC ขนาด 8 นิ้วกำลังขายดี  0ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เวเฟอร์ SiC ขนาด 8 นิ้วกำลังขายดี  1

 

ในแง่ของความจุตลาด ตลาดส่วนประกอบพลังงาน SiC โดยรวมคาดว่าจะเติบโต 41.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 2.28 พันล้านดอลลาร์ในปี 2566 เนื่องจากโครงการร่วมกับบริษัทยานยนต์และพลังงาน เช่น Infineon และ ON Semi ได้รับการประกาศ ตามการวิจัย Compound Semiconductor ของ TrendForce หน่วย.

 

ในขณะเดียวกัน ตลาดส่วนประกอบพลังงาน SiC คาดว่าจะสูงถึง 5.33 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2569 โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการที่แข็งแกร่งในแอปพลิเคชันปลายน้ำ โดยแอปพลิเคชันหลักต้องพึ่งพายานพาหนะไฟฟ้าและพลังงานหมุนเวียนเป็นอย่างมากอย่างไรก็ตาม สถานการณ์ปัจจุบันคือการจัดหาวัสดุซับสเตรตซิลิกอนคาร์ไบด์ยังคงจำกัดต่อการพัฒนาของอุตสาหกรรม ดังนั้น ซับสเตรตซิลิกอนคาร์ไบด์จึงยังคงอยู่ในตลาดมหาสมุทรอันกว้างใหญ่

 

ซิลิคอนคาร์ไบด์ในกระบวนการ อุปกรณ์ส่วนใหญ่และสายการผลิตซิลิกอนแบบดั้งเดิมจะเหมือนกัน แต่เนื่องจากซิลิกอนคาร์ไบด์มีลักษณะความแข็งสูง ความต้องการอุปกรณ์การผลิตพิเศษบางอย่าง เช่นเครื่องฉีดไอออนอุณหภูมิสูง เครื่องมือสปัตเตอร์ฟิล์มคาร์บอน , การผลิตจำนวนมากของเตาหลอมอุณหภูมิสูงซึ่งมีเครื่องฉีดไอออนอุณหภูมิสูงเป็นมาตรฐานสำคัญในการวัดสายการผลิตซิลิกอนคาร์ไบด์

 

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เวเฟอร์ SiC ขนาด 8 นิ้วกำลังขายดี  2

ในด้านรถยนต์พลังงานใหม่ ความต้องการ SiC นั้นสูงมาก และกระบวนการทำให้เป็นอุตสาหกรรมของ SiC ก็เร่งตัวขึ้นInfineon กล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า: "SiC สามารถเพิ่มช่วงของรถยนต์พลังงานใหม่ได้อย่างมาก หรือลดจำนวนและต้นทุนของการติดตั้งแบตเตอรี่ได้อย่างมากสำหรับช่วงเดียวกัน ด้วยเหตุนี้ SiC จึงถูกนำมาใช้มากขึ้นในอินเวอร์เตอร์หลักสำหรับการลากจูง, OBCs ที่ชาร์จแบบออนบอร์ด และตัวแปลง DC-DC แรงดันสูงและต่ำ""ลักษณะแรงดันไฟฟ้าสูงและอุณหภูมิจุดเชื่อมต่อสูงของ SiC ทำให้ไม่สามารถถูกแทนที่ได้ในระบบขับเคลื่อนหลัก 800V" Navitas กล่าวกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ OEM รับรู้และเต็มใจที่จะจ่ายสำหรับ SiC ตามประสิทธิภาพของไดรฟ์หลัก การปรับปรุงช่วง และการใช้ระบบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในรุ่นระดับไฮเอนด์เฉพาะในไตรมาสแรกของปี 2566 บริษัทรถยนต์ในประเทศและต่างประเทศมากกว่า 20 แห่งได้ประกาศหรือพร้อมที่จะเข้าร่วม SiC รวมถึง BYD, Tesla, Volkswagen, Mercedes-Benz, BMW, Audi, Hyundai เป็นต้นInfineon ได้ลงนามในคำสั่งซื้อ SiC มูลค่าหลายพันล้านยูโรกับ Hyundai Groupอุปกรณ์ Infineon SiC จะถูกใช้ในอินเวอร์เตอร์ควบคุมอิเล็กทรอนิกส์สำหรับไดรฟ์หลักของรถยนต์ Hyundai, Kia และ GenisexOnsemi มีข้อตกลงการจัดหาระยะยาวกับ BMW และโมดูล 750V EliteSiC จะใช้ในระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า 400V ของ BMWMcLaren กล่าวว่าอินเวอร์เตอร์ 800V จะติดตั้งโมดูล STMicroelectronics SiC;เรนจ์ โรเวอร์ เปิดตัวเทคโนโลยี Wolfspeed SiC...

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ฟิลด์ซับสเตรต SiC ขนาด 8 นิ้วเข้าสู่ระยะแพร่ระบาด กำลังการผลิตเกินอุปทาน และบริษัทเร่งสร้างโรงงานและขยายการผลิตข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เวเฟอร์ SiC ขนาด 8 นิ้วกำลังขายดี  3