ทำไมแซฟไฟร์ถึงไม่เป็นสีน้ำเงิน?

May 18, 2023

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ทำไมแซฟไฟร์ถึงไม่เป็นสีน้ำเงิน?

ความรู้เกี่ยวกับแซฟไฟร์เริ่มต้นขึ้นในยุคกลาง เมื่อช่างหินชาวยุโรปเรียกคริสตัลคอรันดัมสีน้ำเงินว่า แซฟไฟร์ จากคำภาษาละตินว่าสีน้ำเงิน และนักภาษาศาสตร์เชื่อว่ามาจากภาษาสันสกฤต Shani ซึ่งแปลว่า 'ดาวเสาร์ที่รัก'

 

ไพลินในความหมายแคบหมายถึงไพลินสีน้ำเงินแซฟไฟร์ที่กำหนดในมาตรฐานแห่งชาติเป็นคำทั่วไปสำหรับคอรันดัมเกรดอัญมณีทั้งหมด ยกเว้นสีแดง ซึ่งมีสีที่หลากหลายมาก รวมถึงสีน้ำเงิน เหลือง ม่วง ชมพู ส้ม ดำ และไม่มีสีปัจจุบัน แซฟไฟร์ส่วนใหญ่ผลิตในศรีลังกา มาดากัสการ์ และเมียนมาร์แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือที่แคชเมียร์ ประเทศอินเดียปัจจุบันไพลินแคชเมียร์มีราคาต่อหน่วยกะรัตสูงที่สุด รองลงมาคือไพลินพม่า เนื่องจากเหมืองไพลินหมดสิ้นไปในศตวรรษที่ผ่านมานอกจากนี้ ไพลินยังผลิตในไนจีเรีย เคนยา แอฟริกาใต้ แทนซาเนีย โมซัมบิก กัมพูชา มอนทานา ออสเตรเลีย และไทยแซฟไฟร์ผลิตในประเทศจีนเช่นกัน แต่คุณภาพค่อนข้างต่ำและมีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่สามารถไปถึงเกรดพลอยได้

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ทำไมแซฟไฟร์ถึงไม่เป็นสีน้ำเงิน?  0ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ทำไมแซฟไฟร์ถึงไม่เป็นสีน้ำเงิน?  1

 

"Papalacha" หนึ่งในแซฟไฟร์สีชมพูที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทำจากสีธาตุโครเมียม (Cr) มีโทนสีชมพูอมส้มที่งดงาม สีเหมือน "ดอกบัวยามเย็น" ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของสีส้มและ สีชมพู คุณอยู่ในกันและกัน ฉันอยู่ในกันและกัน สร้างสีสันที่สวยงามจนบรรยายไม่ได้ มันจะเปลี่ยนสีไปตามมุมต่างๆ สีสันอย่าเหลี่ยมสิ่งของอย่างไรก็ตาม แซปไฟร์ Papalacha ที่ได้รับการรับรองในเชิงพาณิชย์จำนวนมากได้มาจากกระบวนการแพร่ของเบริลเลียม และเป็นเรื่องยากมากที่แซปไฟร์ Papalacha จะแสดงสีที่สวยงามโดยไม่ผ่านการบำบัด

แซฟไฟร์สีเหลืองเป็นแซฟไฟร์หลายชนิดที่มีโทนสีเหลืองเนื่องจากปริมาณธาตุเหล็ก (Fe) ในปริมาณเล็กน้อยเป็นแซฟไฟร์สีที่พบได้ทั่วไปในเหมืองแซฟไฟร์เกือบทั้งหมดแซปไฟร์สีเหลืองจากศรีลังกามักจะเรืองแสงแอปริคอตเป็นสีส้มแดงภายใต้หลอดไฟอัลตราไวโอเลตคลื่นยาว

 

แซฟไฟร์สีม่วงมีสีม่วงหรือสีม่วงที่โดดเด่นเนื่องจากมีวาเนเดียม (V)แซฟไฟร์สีม่วงที่ไม่มีโทนสีน้ำเงินนั้นหายากและเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสบายตาที่สุดในการทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์ ไวโอเล็ตแซฟไฟร์เป็นประเภทสีที่มีค่าที่สุด

ไวท์แซฟไฟร์เกิดจากส่วนประกอบของอะลูมิเนียมออกไซด์บริสุทธิ์ (Al2O3) และไม่มีองค์ประกอบสีใดๆคริสตัลไม่มีสีและโปร่งใสไพลินโดยทั่วไปมีองค์ประกอบที่ทำให้เกิดสีในปริมาณเล็กน้อย ดังนั้นแซฟไฟร์สีขาวธรรมชาติที่มีความคมชัดสูงและไม่มีสัญญาณรบกวนจึงหายากกว่าที่คุณคิด